Wednesday, 27/10/2021 - 22:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Thuận 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT

          Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. 

          Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn…Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung và ngày Tết nói riêng, mỗi chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về VSATTP.

          Để đảm bảo chung về VSATTP, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 10 nguyên tắc vàng trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm:

          1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đóng bao, đóng hộp phải có đầy đủ thông tin trên nhãn mác.

          2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

          3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

          4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

          5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

          6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

          7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

          8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

          9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

          10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

          Với những kiến thức cơ bản về VSATTP mà nhà trường truyền tải, mỗi cá nhân chúng ta hãy mang những hiểu biết về VSATTP của mình tuyên truyền tới người thân và cộng đồng mình đang sinh sống để mọi người có thể bảo vệ sức khỏe của mình khi sử dụng thực phẩm hàng ngày, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Xin chúc các thầy cô và các em học sinh có sức khỏe tốt./.


Tác giả: Liễu Thị Thơm (Sưu tầm)
Nguồn:TH Phúc Thuận I Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 18
Tháng 10 : 599
Năm 2021 : 10.125