Wednesday, 27/10/2021 - 23:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Thuận 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng tránh bệnh cúm

Trước tình hình thời tiết thay đổi thất thường đang diễn ra, bệnh cảm cúm có nguy cơ lây lan và bùng phát rất cao. Đặc biệt trong trường học là nơi tập trung đông người thì nguy cơ bùng phát dịch càng cao hơn. Chính vì vậy để có biện pháp phòng chống dịch tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, thì quan trọng là các em học sinh cần biết bệnh cúm là gì? Cơ chế lây bệnh như thế nào? Dấu hiệu ra sao? Và cách phòng chống cũng như phải làm gì khi có biểu hiện nghi mắc cảm cúm? Chính vì vậy hôm nay cô sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh cúm mùa để các thầy cô giáo và các em học sinh biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân và người thân, có một sức khỏe tốt mang lại kết quả học tập tốt hơn.

          Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

          Trước tình hình thời tiết thay đổi thất thường đang diễn ra, bệnh cảm cúm có nguy cơ lây lan và bùng phát rất cao. Đặc biệt trong trường học là nơi tập trung đông người thì nguy cơ bùng phát dịch càng cao hơn. Chính vì vậy để có biện pháp phòng chống dịch tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, thì quan trọng là các em học sinh cần biết bệnh cúm là gì? Cơ chế lây bệnh như thế nào? Dấu hiệu ra sao? Và cách phòng chống cũng như phải làm gì khi có biểu hiện nghi mắc cảm cúm?

           Chính vì vậy hôm nay cô sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh cúm mùa để các thầy cô giáo và các em học sinh biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân và người thân, có một sức khỏe tốt mang lại kết quả học tập tốt hơn.

          1. Bệnh cúm là gì?

          Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, có khả năng gây thành đại dịch và biến chứng hô hấp có thể gây tử vong. Hiện tại chưa có vacxin phòng chống bệnh này.

          2. Cơ chế lây bệnh?

          Bệnh lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với vi rut từ người bệnh thông qua dịch hắt hơi, sổ mũi trong thời gian từ 1 đến 7 ngày sau khi khởi phát bệnh.

          3. Dấu hiệu của cúm là gì?

          - Sốt (trên 38 độ);

          - Ho (ho khan hoặc ho có đờm), đau họng;

          - Đau đầu hoặc đau cơ, mệt mỏi;

          - Chảy nước mắt, nước mũi;

          - Một số người có biểu hiện nôn, buồn nôn…

           - Trường hợp nặng: bệnh có thể diễn biến gây viêm phổi, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

         4. Các biện pháp phòng chống?

          a. Tăng cường vệ sinh cá nhân

          - Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi.

         - Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy để giảm phát tán dịch theo đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt khăn thật sạch bằng xà phòng. Không khạc nhổ bừa bãi. 

          b. Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh 

          - Tránh tiếp xúc với người bị bệnh. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bị bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế.

          - Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp.

          c. Tăng cường sức khoẻ và khả năng phòng bệnh 

          - Hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng Fluor ở trường đầy đủ hoặc nước muối pha loãng ở nhà).

          - Đảm bảo nơi ở, nơi làm việc, học tập thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, nước Javel, cồn 70 độ…

          - Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể.

          5. Làm gì khi có biểu hiện nghi mắc cảm cúm?

          Nếu bản thân có các dấu hiệu như: sốt, ho, đau họng thì cần hạn chế tiếp xúc với mọi người, đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm, liên hệ với bộ phận y tế của Nhà trường để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe tạm thời.

          Qua buổi tuyên truyền hôm nay cô mong các em hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh cúm. Từ đó các em biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh./.

Tác giả: Liễu Thị Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 18
Tháng 10 : 599
Năm 2021 : 10.125