Thứ năm, 28/10/2021 - 00:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phúc Thuận 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền hưởng ứng tuần lễ nước sạch

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến! Thực hiện Công văn số 282/PGDĐT, ngày 26 tháng 4 năm 2018 của Phòng GD&ĐT thị xã Phổ Yên về việc tổ chức: Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học, hôm nay ngày 14/5/2018 Trường TH Phúc Thuận I triển khai, thực hiện chương trình tuyên truyền với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nước và vệ sinh môi trường”.

           Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

         Thực hiện Công văn số 282/PGDĐT, ngày 26 tháng 4 năm 2018 của Phòng GD&ĐT thị xã Phổ Yên về việc tổ chức: Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường  trong trường học, hôm nay ngày 14/5/2018 Trường TH Phúc Thuận I triển khai, thực hiện chương trình tuyên truyền với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nước và vệ sinh môi trường”.

          I. Mục đích yêu cầu

          - Nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của CBGV, NV và học sinh trong việc bảo về, sử dụng nguồn nước sach.

          - Đẩy mạnh công tác vệ sinh, sử dụng và bảo quản các công trình nước sạch của nhà trường. Xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh nơi công  cộng.

          - Xử lý tốt nước thải, rác thải, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường.

          - Thông tin về một bệnh ở Việt Nam là do nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm gây ra.

          II. Nôi dung tuyên truyền

          Nước sạch và vệ sinh môi trường là một nhu cầu cơ bản trong đời sống hàng ngày của con người. Con người, động vật và thực vật sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nước và một môi trường trong lành. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy chúng ta đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và môi trường và khan hiếm nguồn nước sạch.  Vì vậy chúng ta cần sử dụng, bảo quản công trình nước sạch, vệ sinh; tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định, nội quy về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường; phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh không đúng quy định. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong việc nâng cao chất lượng nước và vệ sinh môi trường.

          Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới, Cục Quản lý tài nguyên nước đã đưa ra thông tin có tới 80% trường hợp bệnh tật ở Việt Nam là do nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm gây ra.  Chúng ta hiểu rằng: "Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng chống dịch bệnh".Vậy nước và vệ sinh môi trường có ảnh hưởng và liên quan đến một số  bệnh thường gặp đối với con người đó là:

          Bệnh đường tiêu hoá: với các bệnh thường gặp như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt… Bệnh thường xảy ra do người khoẻ mạnh, ăn phải những thực phẩm bẩn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn (do không rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ, ăn thức ăn đã bị hỏng, ôi thiu hoặc do ruồi, gián đậu lên thức ăn, nước uống bị nhiễm 1 số hóa chất, vi khuẩn... ). Sau khi ăn hoặc uống các loại nước đã nhiễm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh thì chúng ta dễ dàng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, các bệnh lây truyền trên đều có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản như: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch tại các thời điểm trước khi ăn, sau khi đại tiện hoặc sau khi tiếp xúc với người bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các thức ăn đã ôi thiu. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng và bảo quản tốt các nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Diệt các loại côn trùng có nguy cơ truyền bệnh như ruồi, gián và chuột.

          Bệnh giun sán: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim thường lây truyền do trứng giun của người bệnh theo phân ra ngoài rồi lại vào hệ tiêu hoá của chúng ta qua thức ăn, nước uống nhiễm bẩn hoặc chui qua da người vào cơ thể và gây bệnh. Ấu trùng của các loại sán lại từ phân người bệnh vào nước hoặc sống ký sinh trong ốc, cá ăn ốc có ấu trùng sán sẽ bị nhiễm sán. Người hay gia súc ăn cá, thịt không nấu chín cũng sẽ mắc bệnh. Để phòng bệnh giun sán chúng ta không nên ăn gỏi cá, không ăn các loại gia súc bị bệnh chết, không đi chân đất hay  ngồi, bò, lê dưới đất… đặc biệt cần chú ý tẩy giun, sán theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

          Bệnh do muỗi truyền: những bệnh do muỗi truyền thường thấy là bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Các bệnh này dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch lớn. Bệnh lây truyền bằng cách: muỗi đốt người bị bệnh sau đó đốt người khoẻ mạnh, mầm bệnh sẽ truyền vào người khoẻ qua vết đốt của muỗi. Để không bị muỗi đốt, khi ngủ chúng ta nên ngủ trong màn, tẩm màn bằng hoá chất; phun thuốc diệt muỗi và đốt hương muỗi trong nhà. Bên cạnh đó phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm quanh nhà và thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh; diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt đồng thời lật úp những dụng cụ chứa được nước không dùng đến; thường xuyên tổng vệ sinh dọn sạch ao tù, nước đọng.

          Các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa: đa phần các bệnh về mắt, bệnh ngoài da và bệnh phụ khoa có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua nước. Bởi vậy để phòng tránh các bệnh này cần có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày, đồng thời thực hiện vệ sinh cá nhân tốt, tắm rửa hay giặt  quần áo phải dùng xà phòng và nước sạch, mỗi người phải sử dụng một khăn mặt riêng, không dùng chung quần áo với người bệnh và không mặc quần áo khi còn ẩm.

          Như vậy, để đảm bảo cho chúng ta có sức khỏe tốt, môi trường học tập tốt chúng ta phải vệ sinh cá nhân thường xuyên đúng cách biết chăm sóc và bảo vệ nguồn nước và giữ gìn vệ sinh trường, lớp sạch sẽ. Nâng cao ý thức trách nhiệm và tuyên truyền tới tất cả mọi người  trong cộng đồng cùng hưởng ứng hành động và thực hiện. Làm được như vậy chúng ta đã hưởng ứng: “  Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong trường học"

          Chúng ta quyết tâm hành động: "Vì tương lai đất nước, hãy bảo vệ nguồn nước và môi trường"

Tác giả: Liễu Thị Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 10 : 600
Năm 2021 : 10.126