A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4 NĂM 2022

   PHÒNG GDĐT THÀNH PHỐ PHỔ YÊN

TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚC THUẬN I

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4 NĂM 2022

Giới thiệu cuốn sách: Hòn Đất - Tác giả Anh Đức

( Ngày thực hiện: 18/4/2022)

 

Kính thưa quý thầy cô giáo,

Thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 9 - 21/4/2022, Sách và bản quyền thế giới 23/4/2022. Thay mặt đội cộng tác viên xin được trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các bạn cuốn sách: Hòn Đất của tác giả Anh Đức.

Hòn Đất là một tiểu thuyết của nhà văn Anh Đức. Cuốn tiểu thuyết này viết về cuộc chiến đấu của dân và quân huyện Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), Việt Nam, chống lại quân đội Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ trong giai đoạn chiến tranh đặc biệt của cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Nhà văn Anh Đức đã viết cuốn tiểu thuyết này trong hai năm 1964 và 1965. Một năm sau, tiểu thuyết Hòn Đất được Nhà xuất bản Văn học xuất bản lần đầu và đã được trao tặng giải thưởng văn nghệ Nguyễn Đình Chiểu. Sau đó, tác phẩm đã được tái bản nhiều lần cũng như được dịch và xuất bản bằng nhiều thứ tiếng, như: AnhĐứcEsperantoNhật BảnNgaPhápTây Ban NhaTrung Quốc...

Là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của nền văn học chống Mỹ, ở vùng giải phóng miền Nam, tác phẩm Hòn Đất đã phản ảnh kịp thời hiện thực cách mạng miền Nam trong giai đoạn chiến tranh đặc biệt. Tác giả vừa nêu được những phẩm chất tiêu biểu của người chiến sĩ giải phóng miền Nam, vừa mô tả được tính cách của con người Nam Bộ: nghĩa khí, bộc trực, nhân ái...Ngoài ra, tác giả cũng rất chú trọng mô tả chiều sâu nội tâm của nhân vật: tâm trạng bi kịch của bà Cà Sợi, sự thức tỉnh của hạ sĩ Cơ, nỗi quặn đau cùng lòng tự hào của má Sáu, sự hoang mang của thiếu tá Sằng sau khi đã trổ hết mưu kế… Đặc biệt, tác giả đã dành nhiều công sức, tình cảm để đi sâu, làm rõ vẻ đẹp tâm hồn của chị Sứ: thương mẹ, yêu chồng con, luôn lo lắng đến đồng chí, đồng bào ngay cả khi cận kề cái chết.

Câu chuyện kể về  Người con gái có “suối tóc để dài từ đỉnh đầu bất khuất xuống gót chân bất khuất” ấy đã làm kẻ thù run sợ trước tinh thần cách mạng ngoan cường của mình! Từ một nguyên mẫu có thực ngoài đời, nhà văn Anh Đức đã dựng lên hình tượng chị Sứ - nhân vật chính trong tác phẩm nổi tiếng “Hòn Đất”. Cùng bao bà mẹ, bao người chị miền Nam, người con gái xứ Hòn ấy đã hy sinh cuộc đời thanh xuân của mình để đất nước nở hoa độc lập.

Hiện tại cuốn sách đã có trong thư viện trường Tiểu học Phúc Thuận I, xin mời thầy cô và các bạn đón đọc.

 

                                                  HIỆU TRƯỞNG                                          NHÂN VIÊN THƯ VIỆN

 

 

 

                                          Nguyễn Nhật Cường                                                    Chu Thị Hoa

 


Tác giả: Chu Thị Hoa
Nguồn:TH Phúc Thuận I Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 465
Hôm qua : 42
Tháng 10 : 1.516
Năm 2022 : 11.046